Hướng dẫn về tâm lý giao dịch

Tâm lý giao dịch là một phần quan trọng của sự thành công trong giao dịch. Điều quan trọng là phải hiểu cách phát triển tư duy tích cực để luôn tập trung và kiên định vượt qua các điều kiện thị trường đầy biến động. Phát triển một kế hoạch giao dịch là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Tuy nhiên, bạn cũng phải trang bị cho mình những công cụ và chiến lược phù hợp để giúp bạn đi đúng hướng.

Có hai loại thành kiến chính mà các nhà giao dịch phải đối mặt. Đây là cảm xúc và nhận thức. Các nhà giao dịch không có “tư duy giao dịch” rất dễ mắc phải những thành kiến này. Những người có tư duy giao dịch sẽ không dễ bị ảnh hưởng bởi những thành kiến về cảm xúc hoặc nhận thức. Ngoài ra, có tư duy giao dịch giúp giảm thiểu các đặc điểm tính cách cơ bản có thể gây ra hiệu suất giao dịch kém.

Có thể khó đối phó với những thành kiến cảm xúc, đặc biệt là khi bạn đang đối phó với một thị trường biến động nhanh. Cho dù đó là sợ hãi, tham lam hay thiếu kiên nhẫn, những cảm xúc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất giao dịch của bạn. Các nhà giao dịch giỏi nhất có khả năng xác định và quản lý cảm xúc của họ, điều này có thể giúp họ cải thiện hiệu suất của mình.

Nếu không kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn dễ đưa ra những quyết định thiếu lý trí. Ví dụ: bạn có thể thấy mình bị lỗ gấp đôi khi thua các giao dịch. Bạn có thể tránh điều này bằng cách học cách xác định các yếu tố kích hoạt, xác định các yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định hợp lý và điều chỉnh cách tiếp cận của bạn để giảm thiểu những thành kiến này.

Tham lam là một trong những cảm xúc phổ biến nhất mà các nhà giao dịch gặp phải. Thông thường, lòng tham khiến các nhà giao dịch ở lại một vị thế quá lâu, dẫn đến những quyết định sai lầm. Đây có thể là một cảm xúc rất nguy hiểm. Các nhà giao dịch ở những vị trí quá rủi ro dễ bị kích động phi lý, điều này có thể gây ra bong bóng tài sản và sụp đổ thị trường. Để chống lại điều này, bạn phải phát triển tư duy giao dịch viên để giảm thiểu ảnh hưởng của lòng tham.

Thành kiến nhận thức là những khuôn mẫu tinh thần và cảm xúc có thể ảnh hưởng đến tất cả các quyết định của bạn. Các nhà giao dịch có thể giảm thiểu tác động của những thành kiến này bằng cách phát triển một kế hoạch giao dịch, bám sát kế hoạch và điều chỉnh phản ứng tinh thần và cảm xúc của họ đối với thị trường.

Phát triển một tâm lý giao dịch tốt cần có thời gian, nhưng nó rất đáng để nỗ lực. Các nhà giao dịch thành công không tập trung vào việc né tránh cảm xúc, mà thay vào đó tập trung vào việc biến nỗi sợ hãi của họ thành tư duy thành công.

Có rất nhiều cạm bẫy khác nhau để vượt qua trong quá trình này. Thương nhân nên thực hành chiến lược của họ và chấp nhận rủi ro nhỏ. Họ cũng nên thay đổi hoạt động thể chất của họ. Thay đổi thói quen của họ có thể thiết lập lại tâm trí của họ và giúp họ đi đúng hướng. Thực hành vài lần một ngày có thể giúp họ giữ đúng kế hoạch của mình.

Kỷ luật cũng là một yếu tố quan trọng trong tâm lý giao dịch. Dành một chút thời gian để suy nghĩ về các phản ứng cảm xúc của chính bạn có thể khó khăn, nhưng nó cần thiết cho sức khỏe của danh mục đầu tư của bạn. Tập thói quen thiền, đến phòng tập thể dục hoặc đi bộ vài dặm mỗi ngày có thể mang lại cho bạn một động lực tích cực. Đạt được mục tiêu này cũng sẽ mang lại cho bạn cảm giác hoàn thành.

You may also like

  • #