Triển vọng USD/JPY bị sa lầy do không bảo vệ được phạm vi mở cửa hàng tháng

Trừ khi bạn đang sống dưới một tảng đá hoặc làm trong lĩnh vực tài chính, bạn có thể đã nghe nói về các biện pháp chính sách tiền tệ của Nhật Bản. Những biện pháp này đã khiến đồng yên Nhật chạm mức thách thức tâm lý là 150 yên đổi một đô la. Họ cũng đã có thể rút một phần thanh khoản đó bằng một loạt các hoạt động mua JPY. Tuy nhiên, lý do thực sự đằng sau cơn tai biến ngoại hối mới nhất này là gì?

Chính phủ Nhật Bản đã có thể mua và bán gần tám nghìn tỷ yên trong khoảng thời gian ba ngày, đây là một con số khá lớn. Hơn nữa, đây không phải là lần đầu tiên các nhà chức trách Nhật Bản cố gắng dập tắt sự suy giảm của đồng tiền, nhưng đây là lần đầu tiên họ chi một nghìn tỷ đô la để làm như vậy. Kết quả là đồng yên hiện đang ở mức yếu nhất kể từ tháng 8 năm 1990. Đồng tiền này cũng đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng đột biến trong các vụ đặt cược cho một đợt tăng lãi suất nhỏ. Mặc dù đây không phải là điều tốt cho đồng bạc xanh, nhưng nó sẽ không đảo ngược tình thế và sẽ giữ cho đồng đô la Mỹ được hỗ trợ trong phần còn lại của năm nay.

Quyết định chính sách tiền tệ mới nhất từ ​​Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ được đưa ra vào thứ Năm, nhưng trước khi cuộc họp bắt đầu, ngân hàng này sẽ công bố đợt phát hành trái phiếu hàng quý lớn nhất trong lịch sử. Điều này nằm ngoài kế hoạch tăng lãi suất trong tháng 9 của ngân hàng. Tuy nhiên, những biện pháp đó không phải là điều duy nhất trong chương trình nghị sự của ngân hàng. Tuần này cũng sẽ chứng kiến ​​việc công bố báo cáo GDP hàng tháng gần đây nhất của Ngân hàng Nhật Bản. Đây là một bản phát hành dữ liệu lớn và sẽ rất quan trọng để xem.

Ý nghĩa lớn nhất đối với thị trường là quyết định gần đây nhất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể ít liên quan đến chính sách hơn và nhiều hơn về lập trường tài khóa. Đây không phải là một điều xấu, vì Nhật Bản có mục tiêu dài hạn là đạt được sự ổn định tài chính. Chính phủ cũng quan tâm đến việc đảm bảo rằng đất nước tiếp tục có một nền kinh tế ổn định và tăng trưởng tiền lương. G20 sẽ được tổ chức tại Tokyo vào cuối tháng này, đây sẽ là thời điểm tốt để kiểm tra xem người Nhật đang làm gì. Người Nhật đã thể hiện một số lòng sùng đạo trong những tuần gần đây, nhưng họ vẫn còn một chặng đường dài trước khi có thể được coi là những người dẫn đầu trong lĩnh vực tiền tệ. Điều này không có nghĩa là ngân hàng không quan tâm đến việc tạo ra tác động. Tuy nhiên, sẽ là ngây thơ nếu tin rằng nó sẽ sớm có thể đóng góp có ý nghĩa vào tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

Ngoài các biện pháp nêu trên, chính phủ Nhật Bản cũng đang nỗ lực tạo ra cú hích trong lĩnh vực tài chính. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3, ngân hàng trung ương đã chi hơn một nghìn tỷ đô la để xóa nợ. Đây là một sự gia tăng đáng kể so với năm trước, nhưng nó vẫn là một phần nhỏ trong tổng số nợ mà chính phủ có trong tay. Do đó, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi chính phủ có thể mua và bán 1 nghìn tỷ đô la JPY trong ba ngày.

You may also like

  • #